Chủ tịch VCCI: Kỳ vọng về một Chính phủ hiệu quả vẫn còn xa!
Theo ông Vũ Tiến Lộc, tổng thể chỉ số MEI 2014 cho thấy một bức tranh nhiều mảng sáng và hy vọng hơn trước. Tuy nhiên, so với kỳ vọng của cộng đồng doanh nghiệp về một Chính phủ hiệu quả thì vẫn còn một khoảng cách xa…
Bộ Giao thông vận tải – “ngôi sao cải cách”
Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nan (VCCI) vừa tổ chức công bố Chỉ số hiệu quả hoạt động xây dựng và thi hành pháp luật về kinh doanh của các bộ năm 2014 (MEI 2014).
Kết quả cho thấy MEI 2014 cải thiện hơn so với 2012. Cụ thể, có 4/5 chỉ số MEI năm 2014 của các bộ, ngành đã tăng điểm so với MEI 2012, với mức tăng trung bình chung là 10%. 3/5 chỉ số có điểm trung bình khá, 70,46 điểm/100.
Báo cáo MEI 2014 cũng chỉ rõ, Bộ Giao thông vận tải được coi là “ngôi sao cải cách” với rất nhiều tiến bộ ở cả 5 chỉ số.
Từ tốp cuối, thậm chí áp chót của năm 2012, Bộ Giao thông đã vươn lên tốp đầu, thậm chí dẫn đầu ở một số chỉ số năm 2014. Trong từng chỉ số, điểm tăng thêm của Bộ này cũng cao gấp nhiều lần điểm tăng thêm trung bình của các bộ còn lại.
Kết quả chỉ số MEI 2014. Nguồn: VCCI
 Bộ GTVT có cú “lội ngược dòng ngoạn mục”. Nguồn: VCCI
Lãnh đạo địa phương: “Chúng tôi không đẻ ra các thủ tục!”
Nói về kết quả MEI 2014, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, trong con mắt của cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan chính phủ đã có nhiều nỗ lực, cải thiện đáng kể so với các năm trước 2012, 2013.
Ông Lộc chia sẻ thêm, nhiều lãnh đạo các địa phương thường than phiền với ông: “Chúng tôi có đẻ ra được các thủ tục đâu! Những thủ tục cản trở quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp nằm ở chính các văn bản do cấp trên ban hành đấy chứ!”.
Theo ông Lộc thì than phiền trên của các địa phương là có lý. Thực tế, để rút từ 873 giờ nộp thuế và bảo hiểm xã hội còn 168 giờ của năm nay (theo kịp mức ASEAN 6), là do sửa 5 luật thuế (cắt giảm được 80 giờ), sửa 4 nghị định (giảm được 88,36 giờ).
“Riêng sửa 7 thông tư của Bộ Tài chính đã cắt giảm được 201,5 giờ… Hay, việc sửa Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư năm 2014, có thể xóa bỏ ít nhất gần 3.000 thủ tục nằm rải rác trong các thông tư trái thẩm quyền của các bộ, ngành”, ông Lộc nói.
Tuy nhiên ông Lộc cho rằng, đó mới chỉ là các luật thuế, luật doanh nghiệp, luật đầu tư, còn bao nhiêu luật khác trong hệ thống pháp luật của chúng ta.
Khi rà xét các quy định của toàn bộ hệ thống pháp luật kinh doanh, đặt trong hệ quy chiếu của ASEAN 4, ASEAN 6, ông Lộc rằng: “Các điều kiện kinh doanh và thủ tục hành chính trong kinh doanh của Việt Nam còn rất phức tạp”.
Theo ông Lộc, khâu xây dựng pháp luật còn chưa làm hài lòng doanh nghiệp, nghĩa là quá trình này chưa minh bạch, việc tham vấn ý kiến doanh nghiệp và đối tượng thi hành của một số bộ ngành còn “chiếu lệ”, “qua loa”…
“Nhiều văn bản ban hành thiếu hơi thở cuộc sống, có văn bản vừa thông qua đã phải chỉnh sửa ngay và quá nhiều minh chứng cho sự quan liêu này”, ông Lộc nói.
MEI năm 2014 là bộ Chỉ số được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2011. Đây là một trong những công cụ chính sách để Chính phủ, Bộ ngành đánh giá tình hình thực hiện và triển khai Nghị quyết 19/NQ-CP năm 2014 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia…
MEI 2014 được thực hiện dựa trên 19 chỉ tiêu được tập hợp trong 5 Chỉ số và được khảo sát, đánh giá bởi hơn 228 hiệp hội doanh nghiệp đại diện cho 409.000 doanh nghiệp, tổ chức cá nhân kinh doanh trong toàn quốc về năng lực xây dựng và thực thi pháp luật ở 14 bộ ngành, liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của họ.

MẠNH NGUYỄN
Nguồn: 
BizLive